08/10/2021 | 19588 |
0 Đánh giá

Trong thời gian giãn cách xã hội, đa phần các loại cây cảnh văn phòng không được chăm sóc thường xuyên dẫn đến cây cảnh khô cành, héo lá, thậm chí có thể chết. Nếu như bạn vẫn chăm sóc bình thường nhưng cây vẫn bị vàng, lá héo, điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng 1989 JSC tìm hiểu các nguyên nhân thông qua bài viết sau đây:

 

1. Do dịch bệnh Cô-Vi phải giãn cách xã hội, không thể lên văn phòng chăm sóc cây

Đây là lý do nhức nhói của nhiều công ty, đặc biệt là khối văn phòng. Sau hơn 4 tháng cách ly xã hội với chỉ thị 12 “ Ai ở đâu ở yên đấy” và bạn trở lại đi làm là thấy các cây trong văn phòng đã chết hoặc khô héo lá toàn bộ vì không được tưới nước thường xuyên, không được bón phân, không được phơi nắng... Còn cây ngoài sân vườn có thể bị ngập úng do mưa nhiều ngày.

nguyên nhân cây bị khô cành héo lá

Cây dần chết khô

Lúc này, rất khó để cứu cây được. Các giải quyết tốt nhất là sử dụng dịch vụ thuê cây xanh văn phòng thuê toàn bộ cây mới, hoặc liên hệ đơn vị thuê cây nhờ sự hỗ trợ tốt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm về bài viết: Sử Dụng Dịch Vụ Thuê Cây Văn Phòng Mang Lại Lợi Ích Gì?

 

2. Cây cảnh bị tưới nước quá nhiều

Triệu chứng: lá cây non nhạt màu dần, sau đó lá ngã sang vàng

Nguyên nhân: Hàm lượng nước trong đất quá lớn, lấp kín các khe hở trong đất không khí không vào được trong đất, gây ra tình trạng thiếu oxy và rễ cây bị thối.

Hàm lượng nước tưới quá nhiều làm cho đất trong chậu bị úng không thoát nước kịp, khiến cho các kẽ hở trong đất bị bịt kín không có Oxy vào được trong đất, gây ra hiện trạng thiếu Oxy và rễ cây bị thối đi.

cây cảnh bị khô do úng nước

Cây bị úng do tưới nước nhiều

Biện pháp phục hồi: Lập tức dừng việc tưới nước hoặc dời chậu cây xa chỗ mưa hay tạt vào. Sau đó xới đất cải thiện điều kiện thoáng khí trong đất, rồi bón phân hoặc thay toàn bộ đất mới trong chậu.
 

3. Nhiệt độ môi trường không khí quá cao

Triệu chứng: cây cảnh khô lá

Nguyên nhân: Nhiệt độ môi trường không khí quá cao, trong khi loài cây cảnh này là loài ưa ẩm, bóng râm.

nguyên nhân cây cảnh bị vàng lá trầu bà nam mỹ

Monstera bị vàng héo lá

Biện pháp phục hồi: Chuyển chậu cây vào nơi có bóng râm, mát mẻ. Nếu đang trồng bên ngoài vườn thì có thể làm lưới che. Chiều mát thì xịt phun sương cho cây.

 

4. Cây cảnh khô, héo lá

Triệu chứng: lá sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, mặt lá không bóng và nhăn, lá cây rủ xuống, cuống lá uốn mềm dần, phía dưới lá khô vàng rồi lan rộng lên toàn bộ phần trên lá nếu không kịp thời cung cấp nước, cây sẽ chết khô.

Nguyên nhân: Lượng nước tưới cây quá ít, không khí khô-nóng làm cho nước bốc hơi nhiều, nước cung cấp không đủ cho cây hoặc là mỗi lần tưới chỉ tưới lên lá, bề mặt, không tưới chỗ gốc cây. 

khắc phục cây cảnh bị khô héo

Tưới thêm nước cho cây

Biện pháp phục hồi: Bạn nên tưới thêm nước cho cây, tưới vào chỗ gốc rễ của cây, tránh tưới lên lá. Vì hơi nước không thoát hơi kịp sẽ dễ gây ẩm làm bệnh cho cây.

 

5. Cây cảnh khô do thiếu ánh nắng mặt trời

Triệu chứng: Lá của cây màu nhạt, cây thấp cây quá cao, đối với cây có hoa thì trồng lâu ngày hoa không nở, lá thì héo vàng

Nguyên nhân: Đặt các loại cây ưa nắng trong bóng nhà, bóng râm, cây sẽ phát triển yếu, thiếu nắng để quang hợp.

cuu cay khi bi heo

Cứu cây bị thiếu nắng

Biện pháp phục hồi: Di chuyển chậu cây ra chỗ có ánh nắng tự nhiên đầy đủ từ 4-6 tiếng đồng hồ. Lưu ý là trong điều kiện khí hậu nóng bức vẫn phải tránh để dưới ánh nắng gay gắt, đặc biệt là vào buổi trưa 12h.

 

6. Thiếu chất dinh dưỡng, phân bón nghiêm trọng

Triệu chứng: cây cảnh khô dần, cành không ra nhánh, lá vàng, không ra hoa.

Nguyên nhân: cây thiếu dưỡng chất, đã lâu không bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây.

nguyên nhân cây đuôi công bị khô cành héo lá

Cây khô và héo dần lá

Biện pháp phục hồi: Đổ toàn bộ đất cũ, thay đất trồng mới cho cây bao gồm đất + phân hữu cơ + giá thể. Sau đó định kỳ 3-4 tháng bón thêm phân cho cây.

 

7. Bón phân quá nhiều, dư thừa

Triệu chứng: Cây cảnh bị mép lá khô vàng

Nguyên nhân: bón phân quá nhiều cây, đặc biệt là phân vẫn chưa hoai; hoặc do phân bón hóa học trong chậu quá nhiều.

Biện pháp phục hồi: Dừng việc bón phân quá nhiều và tưới nước nhiều hoặc lập tức thay toàn bộ đất mới, trộn giá thể phù hợp cho cây.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cảnh Văn Phòng

 

8. Cây cảnh khô do đất có độ chua cao

Triệu chứng: lá vàng, cành thưa

Nguyên nhân: Do cây được trong môi trường đất phèn chua. Các loài cây ưu kiềm như hoàng dương, trúc đào lá hẹp, hoa báo xuân, mai lá ruối,... (chúng cần pH 7 – 8). Các loài cây này không ưa độ chua cao khó sinh trưởng tốt được.

bón phân cho cây bị héo khô

Bón phân, làm đất trồng mới cho cây

Biện pháp phục hồi: Lập tức thay toàn bộ đất mới cho chậu cây, trong đất cần trộn thêm tro bếp, nếu cảm thấy độ pH vẫn ở 5,5 thì phải trộn thêm một ít vôi nông nghiệp vào trong đất.

 

9. Đất có độ kiềm cao

Triệu chứng: lá của cây cảnh chuyển thành màu trắng

Nguyên nhân: Các loại cây cảnh, hoa sống trong đất có trị số pH khác nhau. Có loại ưa kiềm, có loại ưa trung tính và có loại ưa chua.

Túm lại, vùng đất nhiệt đới thường có tính chua, vùng hàn đới và ôn đới có tính kiềm. Nếu cây của bạn là loại ưa chua mà sống trong đất pH vượt quá 6,5 dể làm cho cây trung tính, chết dần. Tồn tại được với đất có pH từ 6.5. – 7,2 nhưng quá trị số đó cây khó sống được.

thay phân cho cây

Thay chậu, đất trồng mới cho cây

Biện pháp phục hồi: Thay chậu mới và chuyển sang đất có độ chua hoặc thường xuyên tưới phèn pha loãng hoặc Sắt Sunphat (FeSO4) 0,2%.

 

10. Độ ẩm trong không khí quá khô

Triệu chứng: Cây cảnh khô ngọn lá, trên lá xuất hiện các đốm cháy, bị cuốn lá (nhất là các loại cây kiểng lá để trong phòng)

Nguyên nhân: Do môi trường không khí khô hay dùng máy lạnh giữ ẩm cho phòng trong thời gian dài.

tưới nước cho cây xanh văn phòng

Tưới phun sương cho cây

Biện pháp phục hồi: Sử dụng bình xịt phun sương lên cành và mặt lá. Trường hợp các cây lan quân tử, hoa trà, hoa lan, mẫu đơn, sau khi tưới phải dùng túi nhựa (cắt 2 góc để thông hơi) đậy lại.

 

11. Khả năng thấu quang, thoáng khí kém

Triệu chứng: cây con không lớn, yếu ớt, cành dài, lá vàng khô và rụng hết.

Nguyên nhân: Do cây được bón quá nhiều phân đạm làm cho cành và nhánh dài, trong khi đó bạn lại tỉa nhánh,cành không kịp thời, đày đến mức không thông thoáng, ánh nắng chiếu không hết cả cây ảnh hưởng đến quang hợp và hô hấp, gây ra mất dinh dưỡng.

Biện pháp phục hồi: Cắt tỉa toàn bộ các cành trùng lặp, cho cây thoáng khí, đồng thời tạo dáng cây và bón một ít ka li, lân cho cây trở lại bình thường.

 

12. Cây cảnh bị khô do ảnh hưởng môi trường kích thích mạnh

Triệu chứng: lá vàng và khô lại.

Nguyên nhân: Khi cây cảnh còn non, bị kích thích mạnh của yếu tố môi trường, dễ phát sinh sự ngăn cản sinh lý, thậm chí cây bị chết.

Nếu dùng thuốc trừ sâu hay phân hóa học gặp nhiệt độ cao và đột nhiên có gió lạnh, trong không khí có hơi độc, cây phát triển kém lá khô vàng.

Điều này nhắc nhở chúng ta khi sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học cần phải rất cẩn thận, nồng độ không nên quá nhiều. Trong mùa nóng, buổi trưa không thể dùng nước lạnh tưới cây, không để chậu cây cảnh gần bếp, nơi dễ cháy nổ.

Biện pháp phục hồi: đưa chậu cây cảnh tránh xa khỏi vùng kích thích mạnh này

 

13. Bị sâu bệnh tấn công

Triệu chứng: cây cảnh khô héo lá dần, lá bị lỗ sâu bệnh cắn phá.

Nguyên nhân: Trong thời kỳ cây cảnh phát triển phải chú ý tác động của sâu bệnh gây hại. Các bệnh thường gặp: bồ hóng, gỉ sắt, mốc, bệnh phấn trắng.

Hoặc các loài sâu hại như nhện đỏ, bọ xít, rệp sáp, sâu xanh, bọ nẹt, sâu ẩn (vẽ bùa), sâu đo.

cây bị héo chết do sâu ăn

Cây bị héo chết do sâu ăn

Biện pháp phục hồi: Đem chậu cây bị bệnh tránh xa các chậu cây khác. Sau đó loại bỏ lá, nhánh cây bị bệnh và sau đó. Nếu bị quá nặng thì dùng thuốc trừ sâu hại, phòng bệnh. Cách tốt nhất vẫn dùng thiên địch, vi khuẩn có lợi. 

>>> Xem thêm: Quy Trình Chăm Sóc Cây Xanh Văn Phòng - Cảnh Quan Của 1989 JSC


(*) Xem thêm

Bình luận