25/02/2022 | 1294 |
0 Đánh giá

Trồng cây cảnh trong nhà đang là xu hướng tại các thành phố lớn. Nhưng nếu không biết chăm cây, đặc biệt là cách tưới cây trong nhà không đúng liều lượng & thời điểm, sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Sau đây hãy cùng 1989 tìm hiểu qua cách tưới cây cảnh trong nhà đúng cách nhé!

 

Tìm hiểu thêm:

9 Cây cảnh phong thủy phù hợp cho người mạng kim

10 Cây cảnh phù hợp với người mạng Mộc

Nắm rõ nhu cầu nước của các loại cây

Cách tưới cây cảnh trong nhà ĐÚNG CHUẨN.jpg

Biết rõ đặc tính của cây để tưới nước phù hợp

Điều đầu tiên, bạn cần nắm rõ nhu cầu nước của cây vì mỗi cây có đặc tính sinh trưởng khác nhau. Ví dụ, bạn không thể tưới nước cây sen đá một cách thoải mái như khi bạn tưới cho trầu bà, dương xỉ. Bởi vì sẽ có thích nơi khô ráo, một số giống cây lại ưa đất ẩm, vì thế nhu cầu nước tưới mỗi loại là khác.

Dễ dạng nhận biết khi cây bị thiếu nước hoặc tưới quá nhiều. Như việc lá khô và héo dần là dấu hiệu thiếu nước. Khi cây tưới quá nhiều, tán lá sẽ chuyển thành màu vàng, mềm nhũn và rũ xuống. Chú ý kỹ những dấu hiệu này có thể cho bạn biết về nhu cầu của loại cây này và thay đổi thời điểm tưới nước trước khi quá trễ.

Mẹo quan trọng nhất của cách tưới cây cảnh trong nhà

Đa phần các loại cây cảnh trồng trong nhà kín thường được tưới nước quá nhiều. Dẫn đến bị thối rễ do đất ẩm lâu ngày. Do sự thoát nước của chậu kém và thiếu nắng, gió làm cho nước không được bốc hơi mạnh.

Cách tưới cây cảnh trong nhà chu đáo.jpg

Mẹo tưới cây trong nhà

Phương pháp tối ưu nhất để giữ cây sống khỏe trong nhà là bảo đảm chậu thoát nước cực tốt sau mỗi lần tưới, cần tưới một cách hợp lý, chỉ được tưới khi lớp mặt đất khô hoàn toàn. Cách kiểm tra độ khô thoáng trong lớp đất rất đơn giản, chỉ cần chọt ngón trỏ vào đất khoảng 5cm, để cảm nhận trực tiếp độ ẩm.

Các cách tưới cây cảnh trong nhà

Kỹ thuật tưới cây cảnh trong nhà có nhiều cách khác nhau. Việc chọn lựa cách phù hợp cần đáp ứng nhu cầu của giống cây và sự tiện lợi của người chăm sóc. Thông dụng nhất là hai cách đó là tưới từ bên dưới và tưới từ phía trên.

Tưới nước từ bên dưới

Lựa chọn phương án này phù hợp cho những giống cây có thân và lá không ưa ẩm ướt. Lấy một khay lớn để chứa vừa chậu cây và cho nước vào khoảng 2.5cm. Đặt chậu cây vào khay chứa nước và để trong khoảng 30 phút trước khi đưa chậu cây về vị trí ban đầu. Bảo đảm rằng chậu có lỗ thoát hơi nước bên dưới.

Tưới nước từ phía trên 

Đây cách tưới nước đơn giản và phổ biến nhất dành cho các loại cây. Nước được tưới từ trên cao qua tán lá hoặc dưới gốc cây tùy theo vào giống cây trồng. Hầu như các loại thực vật nhiệt đới và ưa ẩm sẽ không bận tâm lắm nếu tán lá bị ướt.

Chú ý, một số loài cây dễ bị nhiễm nấm bệnh hơn, vì thế bạn nên tưới nước ở phần gốc, từ lớp đất của cây mà không làm ướt ngọn và tán lá. Cách làm này giúp cây được an toàn.

>>>Xem thêm: 9 Điều cần chú ý khi trồng - chăm sóc cây thân gỗ trong nhà

Đặc điểm của nước

Cách tưới cây cảnh trong nhà.jpg

Biết rõ đặc tính của cây để tưới nước phù hợp

Trong nước có nhiều đặc tính khác nhau mà bạn cần chú ý trước khi tưới cây cảnh trong nhà. Bao gồm 2 yếu tố như loại nước và nhiệt độ.

Loại nước

Nếu bạn dùng nước máy thì nên cẩn trọng hơn, bởi vì trong nước máy có chứa Florua và Clo, sẽ gây hại cho cây trồng. Bạn nên phơi nước máy trên 24 giờ sẽ làm bay hơi lượng clo và bảo đảm an toàn cho việc tưới cây. Có quá nhiều nước kiềm hay muối trong nước cũng có thể tạo ra nhiều vấn đề khác cho cây.

Nước mưa được xem là loại nước tốt cho cây vì nó là nước tự nhiên và không bị ô nhiễm. Lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng nước mưa khi khu vực ao hồ xung quanh bạn không gần các khu công nghiệp, nhà máy chất thải.

Bạn cũng có thể dùng nước uống đóng chai, giá thành sẽ đắt hơn. Nước lọc, nước tinh khiết, nước nuôi hồ cá, nước vo gạo, cũng là những lựa chọn hợp lý. Hoặc bạn dùng nước khoan giếng nhưng hãy kiểm tra xem nếu nước đó không giàu khoáng chất và florua.

Nhiệt độ của nước

Nước có nhiệt độ phòng là phù hợp nhất cho cây cảnh trồng trong nhà. Nước hơi ấm ấm cũng chẳng gây hại gì, nhưng nếu nước đóng băng hoặc quá lạnh, có thể làm cây chết.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách cây cảnh thích hợp với 4 phong cách nội thất khác nhau

Những điều cần chú ý khi áp dụng cách tưới cây trong nhà

Cách tưới cây cảnh trong nhà văn phòng.jpg

Chú ý khi tưới nước

-Lưu ý đến khí hậu thời tiết, giảm lượng nước tưới khi rơi vào mùa mưa, trời lạnh có độ ẩm cao.

-Lượng nước tưới nhiều hơn vào mùa nóng trong những tháng hè có khí hậu ấm hơn, nên tưới nước thường xuyên.

-LUÔN PHẢI tưới nước thật kỹ cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước dưới đáy. Việc làm này giúp ngăn ngừa sự tích tụ của muối phân bón.

-Thời gian tưới tốt nhất là buổi sáng sớm, khi đến trưa nắng thì tốc độ thoát nước sẽ cao hơn. Tưới nước vào buổi tối cũng được nhưng dễ ướt đẫm cho thân và lá, khiến cây dễ bị ẩm sau bệnh tấn công.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách tưới cây cảnh trong nhà. Hi vọng, bài viết sẽ hữu ích cho mọi người trong việc sử dụng nước tưới hiệu quả.

À bạn cũng thể tham khảo thêm bài viết Cách chăm sóc cây cảnh trong văn phòng để được hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh, bón phân, lựa chọn chậu…

Nếu như bạn đang có nhu cầu bảo dưỡng cây xanh hay thuê cây cảnh văn phòng cứ liên hệ 1989 JSC nhé!


(*) Xem thêm

Bình luận