09/12/2021 | 2310 |
0 Đánh giá

Khu vực ban công ở công ty hoặc ở nhà là khoảng không gian tuyệt vời để sáng tạo nên một góc xanh cực chất. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây khi trồng cây ở ngoài ban công.

→Bạn có thể tham khảo qua bài viết Top 13 các loại cây nên trồng ở ngoài ban công để lựa chọn cây cảnh phù hợp.

1. Các lưu ý khi chọn cây trồng ở ngoài ban công 

những lưu ý khi trồng cây ở ngoài ban công

Lưu ý chọn cây

Để đảm bảo bạn có một góc thiên nhiên nhỏ trên ban công vừa an toàn, vừa xinh xắn. Thì việc chọn cây trồng phù hợp rất quan trọng, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

Không nên trồng cây có tán rộng, quá cao

Các loại cây DÁNG CAO, tán lá rộng sẽ che hết ánh nắng và gió vào trong nhà. Thêm vào đó, cây dáng cao & BẢN LÁ TO sẽ có nhiều loại côn trùng sinh sống dễ gây hại sức khỏe đến mọi người xung quanh. Trường hợp gió bão lớn sẽ khiến cây dễ đổ ngã vào nhà rất NGUY HIỂM.

Tốt nhất là chọn cây có kích thước nhỏ hoặc vừa

Khoảng trống của khu vực ban công thường nhỏ và hẹp, nên khi muốn decor cây xanh ở ban công nên chọn các loại cây có kích thước nhỏ hoặc vừa, đa dạng sắc màu. Nhìn chung sẽ mát mắt, thẩm mỹ hơn.

Ưu tiên chọn cây có khả năng chịu được nắng nóng

Ban công là nơi đón NẮNG rất nhiều. Đặc biệt là khu vực Sài Gòn thì luôn có 2 mùa, đó là “Mùa nóng và mùa nóng thấy đã lắm luôn”. Nên tốc độ bốc hơi nước sẽ diễn ra rất nhanh, bạn nên chọn các loại cây chịu hạn tốt. Cây mà quá ưa ẩm sẽ không sống nổi.

 

mọi lưu ý khi trồng cây ở ngoài ban công 1989

Cây trồng ban công và chậu xi măng đá mài lotus, chữ nhật

Trồng cây ở ngoài ban công cần chọn giống cây khỏe, dễ thích nghi

Thời tiết giống như một cô gái, nắng mưa thất thường. Bạn sẽ không biết trước được, giống như TPHCM hôm 22/8/2021 có trận mưa đá giữa lúc mùa hè, khiến dư luận hoang mang.

Vậy nên, chúng ta cần chọn cây nào dễ thích nghi, dễ chăm sóc, sức sống khỏe mới phù hợp trên ban công nha!

Phối hợp đan xen nhiều loại cây trồng khác nhau

Nhằm tránh sự nhàm chán và tăng tính đa dạng, bạn có thể phối hợp trồng đan xen nhiều loại cây trồng khác nhau, từ cây trồng ăn quả đến cây cảnh. Mỗi giống cây cho ra loại hương, màu sắc đặc trưng giúp cho bạn cảm giác thoải mái, thư thái hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: 13 Nguyên Nhân Khiến Cây Cảnh Bị Khô Cành Lá Héo

2. Môi trường quyết định giống cây trồng phù hợp ở ngoài ban công

Mỗi loại cây sẽ có đặc tính riêng thích hợp với điều kiện môi trường sống khác nhau. Do đó, ngoài việc chọn cây giống khỏe mạnh thì đặc tính phải phù hợp với môi trường ban công đó. Cụ thể theo các hướng:

Ban công hướng Tây

Môi trường hướng này đón nắng từ giữa trưa đến tận chiều tàn, nên rất nóng nhiệt độ lại cao. Bạn cần chọn các loại cây ưa sáng, chịu nhiệt, chịu hạn tốt như xương rồng, hoa mười giờ, hướng dương, hoa giấy, dâm bụt, cây cau, cây tre cảnh,...

Trồng cây ở ngoài ban công hướng Đông

Đây là hướng sinh khí tốt, đón nắng sớm. Nắng sẽ chiếu đến giữa trưa, bạn nên chọn các loại cây thích ánh sáng, dễ lên màu như sen đá, kiểng lá, trúc mây, thiết mộc lan, hoa hồng,...

các lưu ý khi trồng cây ở ngoài ban công

Các loại cây trồng ở ban công

Ban công hướng Bắc và Nam

Được xem là hướng không đón nắng, khí hậu mát mẻ hơn các hướng còn lại. Chính vì thế, rất phù hợp trồng các loại cây ưa bóng râm như nhất diệp lan, kiểng lá, thường xuân,...

Ban công hướng Tây Bắc, Đông Nam,...

Các hướng nắng sẽ chếch hướng, nên chúng ta sẽ căn cứ vào vị trí nắng của từng góc mà đặt cây. Các dạng ban công kiểu này dễ trồng đa dạng các loại cây.

3. Đất trồng cho cây ở ngoài ban công

Đất trồng trên ban công có khác gì đất trồng cho cây ở dưới mặt đất?

Hừm… Có đấy bạn!

Về cơ bản mỗi loại cây trồng sẽ cần một loại giá thể thích hợp. Điển hình như sen đá khi trồng full nắng mưa trên ban công thì đất trồng phải thoát nước tốt, thoáng khí, có khả năng giữ ẩm. Các loại cây cảnh, kiểng lá thì cần giá thể giữ ẩm nhiều hơn, các loại rau thì cần đất đảm bảo dinh dưỡng nhiều, đất không chai dễ vón cục.

7 lưu ý khi trồng cây ở ngoài ban công

Đất trồng cho cây ở ban công

Bạn có thể tham khảo công thức trộn giá thể (Cái này quý lắm mới chia sẻ à nhang):

 - Công thức giá thể Sen đá full nắng mưa

•Đá perlite (2) + đá pumice (1) + trấu hun (1) + (0.5) phân hữu cơ

- Công thức cho các dòng kiểng lá dễ chịu

•50% Cám dừa + 40% trấu tươi + 10% xơ dừa cục

Hoặc bạn có thể mua các loại đất trồng chuyên dụng có bán trên thị trường, nhưng các loại đất này chủ yếu phù hợp với điều kiện bóng râm. Vì thế, bạn cần cho thêm ĐÁ PERLITE hoặc TRẤU TƯƠI mới đảm bảo khả năng tơi xốp, thoát nước.

Ngoài các yếu tố bên trên, bạn có thể điều chỉnh giá thể đất trồng phù hợp theo hướng của ban công:

- Đối với cây trồng ở ngoài ban công có hướng Tây và Đông.  Nhằm tránh nắng nóng khi rơi vào mùa hè, bạn cần phủ lên một chút cám dừa, xơ dừa, vỏ trấu hoặc đá vermiculite… giúp hạn chế việc bay hơi nước nhanh, đảm bảo độ ẩm vừa đủ.

- Trường hợp ban công hướng Bắc và Nam nắng không nhiều vì thế nước sẽ chậm bốc hơi hơn rất nhiều, vì thế cần làm đất trồng thoáng bề mặt để rễ không bị bí hơi vì quá nhiều nước.

4. Chọn chậu trồng cây ở ngoài ban công

những lưu ý khi trồng cây ở ngoài ban công chọn chậu xi măng đá mài

Khách hàng ở Penhouse đặt chậu xi măng đá mài chữ nhật 1989

Chậu trồng cây cũng là điều cần thiết. Chậu trên sân thượng cần đảm bảo thoát nước tốt như phải có lỗ vừa đủ. Chất liệu chống thấm, chống chịu nhiệt, bền đẹp theo thời gian.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Hướng Dẫn Chọn Chậu Trồng Cây Kiểng Trên Sân Thượng

5. Tưới nước cho cây khi trồng cây ở ngoài ban công

những lưu ý chăm sóc khi trồng cây ở ngoài ban công

Tưới nước đúng lúc cho "mấy bé hoa"

Công việc tưới nước cây phải diễn ra “ĐÚNG NGÀY - ĐÚNG THỜI ĐIỂM”. Tức là phải tùy thuộc vào tình hình thực tế của điều kiện khí hậu. Không nhất thiết phải 1-2 lần tưới trong ngày. Bạn cần để ý, nếu hôm trước trời mưa thì độ ẩm, nước vẫn sẽ còn đọng lại trong đất nên khoan vội tưới. Hoặc 2 ngày trời đã không mưa và kiểm tra mặt đất xem đã khô ráo chưa? thì lúc này mới tưới cho cây.

Những lưu ý khi chăm sóc cây trong việc tưới nước:

+ Chỉ nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều tối, không tưới lúc trời nắng mạnh sẽ làm cây bị SOCK nhiệt và chết.

+ Khi tưới hãy tưới đẫm cho chậu cây, thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy ra thì dừng lại. Đối với xương rồng, sen đá không nên tưới lên lá hay ngọn cây vì nước sẽ còn đọng lại rất nguy hiểm cho sức khỏe của cây. Đối với các dòng kiểng lá, rau trồng sau khi tưới nước ở gốc rồi, bạn có thể dùng bình phun sương xịt lên lá và thân để giữ ẩm cho cây bình thường nhé.

+ Vào mùa mưa thì hạn chế lại việc tưới nước thay vào đó kiểm tra xem chậu cây có bị úng không, cần xới đất hoặc thay đất trồng mới dễ thoát nước hơn.

6. Bón phân 

Mùa hạ thì nắng gắt, mùa thu thì mưa nhiều, cộng với việc tưới nước nhiều. Đất trồng sẽ dễ bị trôi đi, nghèo dinh dưỡng và các giá thể bị mục đi dễ vón cục làm bịt kín đáy chậu.

Do đó, công tác bón phân sẽ diễn ra sau giai đoạn trồng cây ở ngoài ban công được một khoảng thời gian (4-5 tháng). Giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng cho cây, làm cho cây sinh trưởng mạnh và chống chịu được với nắng nóng. Đồng thời, cải tạo môi trường đất, cung cấp các vi sinh vật có lợi.

Gợi ý cho bạn, có thể dùng phân tan chậm, phân hữu cơ như phân trùn quế.

7. Phòng bệnh khi trồng cây ở ngoài ban công

phòng bệnh lưu ý khi trồng cây ở ngoài ban công

Phòng bệnh, vệ sinh chậu cây

Thông thường khi trồng trên cao, ban công hoặc sân thượng. Cây trồng sẽ ít bị nấm bệnh hơn do nhiệt độ cao, phơi nắng nhiều làm cho nấm không thể sinh sôi mạnh.

Tuy nhiên, vào mùa mưa khi độ ẩm tăng cao cây sẽ gặp các bệnh như hán thư, thối nhũn,... Bạn cần có biện pháp xử lý. Bằng cách “cách ly xã hội” cây bệnh, đem vào chỗ thoáng mát, cắt bỏ các phần lá, thân bị hư và đợi cây hồi phục dần.

Tuyệt đối KHÔNG DÙNG các chất hóa học ngay sau khi thấy cây bị bệnh, vì cây đang yếu, đang bị ẩm nhiều mà bạn còn xịt thêm nữa thì cây sẽ không chịu nổi. Đây là cách xử lý hoàn toàn tự nhiên.

Nếu cây bị quá nặng thì mới tìm biện pháp cao hơn, còn không thể cứu nổi thì đành thay cây mới.

 

Lời kết!

Betrimex trồng cây ở ngoài ban công

Văn phòng công ty Betrimex được 1989 decor không gian

Trên đây là những lưu ý cụ thể khi trồng cây ở ngoài ban công. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những hữu ích cho bạn, khi lựa chọn các loại cây xanh thích hợp cho ban công của công ty, ngôi nhà của mình. Và cách trồng & chăm sóc cây ở ngoài ban công hợp lý.

À HA!

Nếu như văn phòng công ty của bạn đang cần đội ngũ thiết kế cảnh quan xanh, lắp đặt các giống cây cảnh tại khu vực sân thượng - ban công - trong phòng làm việc thì hãy liên hệ dịch vụ thuê cây cảnh của 1989 JSC qua hotline: 0909048232.

cây xương rồng trồng ngoài ban công đẹp


(*) Xem thêm

Bình luận