10/07/2021 | 2318 |
1 Đánh giá

Khái niệm văn phòng xanh (green office) dần dần hình thành tại nước ta, đặc biệt là tại các trung tâm thành phố. Tại các nước Âu-Mỹ thiết kế văn phòng xanh hiện đại thân thiện với môi trường rất được ưa chuộng. Xu hướng thiết kế không gian làm việc XANH-SẠCH-ĐẸP mang lại bầu không khí thoải mái, thoáng mát và khơi nguồn sáng tạo, cảm hứng làm việc cho nhân viên hơn là những bức tường trống nhàm chán.

Ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp hài hòa giữa nơi làm việc và yếu tố thiên nhiên

Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh (green office) không chỉ là trang trí cây cảnh, mà còn các yếu tố khác như không khí, gió, nước. Tất cả yếu tố kết hợp lại để tạo thành môi trường làm việc thoáng mát, giảm áp lực và căng thẳng cho nhân viên.

ý tưởng thiết kế văn phòng xanh

Green office đang là xu hướng

Mục đích của việc trang trí văn phòng xanh còn hướng đến việc nâng cao  ý thức cho nhân viên, giảm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, tạo nơi làm việc chuyên nghiệp và lành mạnh.

>>> Xem thêm bài viết: Top 17 Cây Cảnh Nội Thất Để Sàn Đẹp Được Nhiều Người Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Tại sao văn phòng nhiều cây xanh trở thành xu hướng tất yếu?

Nhà ở và văn phòng là 2 nơi mà bạn dành nhiều thời gian nhất mỗi ngày. Trong bối cảnh lượng CO2 trong không khí vượt quá mức cho phép (hơn 350 ppm), gây ô nhiễm nặng nên khiến  nhiều người không muốn ra ngoài hay đến cơ quan làm việc.

ý tưởng thiết kế văn phòng xanh green office sạch đẹp chất lượng cao cấp

Buổi sáng trên bàn làm việc thật TUYỆT ^^

Nhưng với không gian làm việc sạch sẽ, xanh mát. trong lành tràn cây xanh, các nhân viên sẽ dễ dàng quên đi sự mệt nhọc, áp lực, cảm giác đi làm thoải mái, sáng tạo không ngừng.

Khoảng 4 năm đổ lại đây, các công ty thường tìm cách để dung hòa không gian làm việc và yếu tố tiểu cảnh thiên nhiên vào văn phòng sao cho thật tự nhiên, chuyện nghiệp, không rối mắt. Điều này sẽ giúp hình của công ty, văn phòng được sinh động và mới mẻ hơn.

thiết kế văn phòng xanh

Mô hình văn phòng và cây xanh được đề xuất thêm

Vậy nên, thiết kế văn phòng xanh sạch đẹp ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng. Trọng tâm của xu hướng này là tận dụng cây cảnh trong không gian ngoại thất và nội thất sao cho thật khoa học, thích hợp với tính thẩm mỹ và môi trường văn phòng.

Hơn nữa, thiết kế văn phòng xanh green office còn giúp nâng cao hình ảnh công ty, khách hàng, đối tác, nhân viên sẽ có ấn tượng tốt với doanh nghiệp có ý thức bảo vệ môi trường và tạo không gian làm việc thật tốt cho nhân viên.

Những lợi ích đem đen của một văn phòng xanh sạch đẹp

- Văn phòng xanh tạo ra không gian làm việc thoải mái, gần gũi, thoáng đãng với thiên nhiên, thân thiện và trong lành với môi trường.

- Văn phòng xanh giúp nhân viên nâng cao tính hiệu quả trong công việc, kích thích khả năng tư duy sáng tạo, tăng sự tập trung khi làm việc.

ý tưởng thiết kế văn phòng xanh green office sạch đẹp chất lượng

Cây kim tiền đem lại nhiều điều may mắn

- Giảm thiểu những bệnh về mắt cho nhân viên, giảm căng thẳng, stress, áp lực từ công việc. Nhờ đó mà nâng cao sức khỏe cho đội ngũ nhân viên công sở làm việc 8 tiếng mỗi ngày trong văn phòng bí bách.

- Tạo ra môi trường làm việc mở để nhân viên văn phòng thoải mái kết nối, giao tiếp, trau dồi kiến thức mới.

mẫu thiết kế văn phòng xanh sạch đẹp

Mọi người vu vẻ khi công ty có cây xanh

- Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và kiến thức cây xanh cho nhân viên văn phòng.

- Tiết kiệm tối đa các nguồn năng lượng được dùng trong văn phòng, nguồn lực chăm sóc cảnh quan. Không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí quản lý, vận hành mà còn góp phần  bảo vệ môi trường.

- Tăng nhận diện thương hiệu và nâng cao giá trị của công ty có phong cách thiết kế văn phòng CỰC CHẤT trong mắt đối tác và khách hàng.

mẫu thiết kế văn phòng xanh green office sạch đẹp chất lượng

Chị em có góc sống ảo cực đã

- Văn phòng xanh sạch đẹp góp phần thu hút người tài và nâng cao nhận thức, thái độ làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ.

- Trang trí cây cảnh phong thủy trong văn phòng còn góp phần đưa tiền tài và may mắn cho doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Quy Trình Chăm Sóc Cây Xanh Văn Phòng - Cảnh Quan Của 1989 JSC

 

13 Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh

1. Ý tưởng “khu rừng nhỏ” giữa văn phòng xanh

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp

Tiểu cảnh 1989 thực hiện cho công ty Giao Hàng Tiết Kiệm

Thiết kế tiểu cảnh nhỏ ngay giữa văn phòng là lựa chọn hoàn hảo cho khoảng không gian rộng lớn. Có một “khu rừng nhỏ” sẽ là nơi để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn ngắm nhìn. Đồng thời, với hệ thống nhiều cây xanh sẽ giúp làm sạch bầu không khí, đem đến nguồn năng lượng tươi mới. Các loại cây thường phối cảnh là cây cọ ta, cọ Nhật, chuối rẻ quạt, dương xỉ, ngọc ngân…

2. Ý tưởng trang trí văn phòng xanh bằng giá treo cây cảnh

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp chậu treo

Chậu cây treo do 1989 thực hiện

Sử dụng chậu treo hoặc giá treo cây là ý tưởng phù hợp cho những không gian văn phòng nhỏ và vừa.  Đây là cách thiết kế vừa giúp tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đem đến góc xanh sinh động, thoáng mát. Ta có thể treo chậu cây lên các vách ngăn, bức tường hoặc trần nhà có thiết kế móc treo. Các cây cảnh phù hợp là dạng thân mềm, mọc rũ xuống như trầu bà, thường xuân, lan tim, lan đô la, dương xỉ…

3. Mẫu thiết kế văn phòng xanh - decor những chậu cây để bàn nhỏ

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp green office chậu để bàn

Chậu cây để bàn mà 1989 cho thuê

Thực hiện bố trí các chậu cây để bàn cũng phù hợp với công ty có diện tích khiêm tốn. Mỗi một bàn làm việc của nhân viên công ty đều có một chậu cây cảnh mini, sẽ giúp mọi người thư thái hơn trong giờ làm việc và giúp nâng cao kỹ năng chăm cây, làm đẹp môi trường sống. Các loại cây thường được chọn là phú quý, xương rồng, móng rồng, kim tiền mini, tùng la hán, phát tài,...

4. Ý tưởng trang trí văn phòng từ cây thân gỗ lớn độc đáo

trồng cây thân gỗ trong nhà công ty

Cây thân gỗ cao lớn trong công ty

Trồng cây thân gỗ lớn trong văn phòng công ty là cách thiết kế vô cùng sáng tạo và độc lạ. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp có diện tích rộng, có ý tưởng thiết kế ngay từ lúc khởi công xây dựng. Làm được điều này thì đơn vị thi công cũng phải chuyên nghiệp, có am hiểu về cảnh quan.

>>> Xem thêm: Top 15 các loại cây thân gỗ trồng được trong nhà, quán cafe, resort

5. Mẫu thiết kế văn phòng xanh được decor bằng chậu cây để sàn

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp chậu cây để sàn

Đơn giản nhưng hiệu quả từ chậu cây để sàn

Thông dụng nhất trong decor không gian xanh văn phòng đó là sử dụng chậu cây để sàn. Các chậu cây lớn thường được bố trí ngoài tiền sảnh, sân vườn, dọc hành lang. Châu cây vừa thì trang trí trong các phòng họp, đào tạo, phòng sếp tổng, phòng làm việc, tại các góc tối. Các mẫu chậu xi măng, xi măng đá mài rất hay được dùng trong thiết kế này. Kết hợp với đó là các cây cảnh như thiết mộc lan, kim phát tài, phát tài núi, lan bình rượu, cau vàng, cau đỏ… 

6. Thiết kế bức tường xanh ngăn cách giữa các không gian

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp vách ngăn

Vách ngăn từ cây xanh. Ảnh sưu tầm

Với sự sáng tạo không giới hạn của con người. Những vách ngăn, mảng tường không còn là những khoảng không đơn điệu, nhàm chán nữa. Thay vào đó là những cây xanh xinh xắn, sinh động.

Chúng ta có thể thiết kế bức tường chia thành các ô vuông nhỏ và sử dụng cây thân leo hoặc đặt các chậu cây mini phủ khắp bề mặt tường.

7. Ý tưởng sử dụng vách ngăn cây cảnh phân chia diện tích

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp vách ngăn nhỏ

Vách ngăn xanh giữa các bàn

Nhiều văn phòng truyền thống hay sử dụng vách ngăn bằng tường, gỗ, kính. Chúng ta sẽ sáng tạo hơn bằng các vách ngăn cây xanh, vừa tạo điểm nhấn vừa kín đáo cho không gian làm việc.

Bằng cách sử dụng các vật liệu gỗ, sắt làm vách ngăn và đặt lên những chậu cây nhỏ. Hoặc các giá sách làm hàng rào, sắp xếp thẩm mỹ một chút là được.

8. Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh tràn ngập ánh sáng tự nhiên

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp ánh sáng tự nhiên

Tận dụng ánh sáng tự nhiên và cây xanh

Cây xanh kết hợp với ánh sáng tự nhiên, sẽ giúp cho không gian văn phòng thoáng mát hơn. Thêm vào đó, công ty sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện. Mọi người trong văn phòng cũng sẽ phòng chống được các bệnh về mắt.

9. Tường xanh, bức tường xanh

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp green office tường cây

Tường cây 1989 thực hiện

Khác với vách ngăn phòng ban, hay kệ sách. Những mảng tường tại các quầy lễ tân, phòng khách sẽ được decor bằng các cây cảnh độc đáo. Làm tăng sắc màu, bớt đi vẻ tẻ nhạt trên các bức tường.

10. Ý tưởng mix các cây cảnh thành chậu cây xanh độc đáo

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp tieeur canh

Tiểu cảnh văn phòng mà 1989 thực hiện cho khách hàng

Thay vì trồng riêng lẻ cây xanh trong từng chậu cảnh. Thì bạn có thể mix các loại cây cảnh lại với nhau, lựa chọn các cây có màu sắc tương phản, chiều cao để làm tăng tính thẩm mỹ. Điều này đòi hỏi người trồng có kiến thức chuyên môn, làm đẹp.

Ở 1989 luôn có đội ngũ chuyên trồng mix các cây cảnh, sẽ giúp bạn làm công việc này.

11. Ý tưởng decor cây cảnh văn phòng mùa giáng sinh

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp cây giáng sinh

Cây giáng sinh decor văn phòng

Khi đến dịp lễ giáng sinh thì không thể thiếu decor lại không gian giáng sinh trang hoàng lộng lẫy với các phụ kiện và cây cảnh hợp dịp lễ. Bạn nên chọn các loại cây như tùng thơm, sơn tùng, trạng nguyên, dứa cảnh nến,... với các màu xanh lá, đỏ đặc trưng của mùa Noel.

12. ý tưởng văn phòng xanh cây cảnh hoa tết cho doanh nghiệp

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp hoa tết

Ảnh văn phòng tết của doanh nghiệp.

Sau dịp lễ giáng sinh là đến tết tây và tết Nguyên Đán. Lúc này văn phòng của bạn cũng cần decor lại cho hợp không khí xuân về. Với ý nghĩa đem lại sự sung túc, tiền tài cho công ty. Các loại cây cảnh tết phù hợp là mai bonsai, cây đỗ quyên, cúc mâm xôi, cúc tiger,...

13. Ý tưởng trang trí cây xanh văn phòng dịp lễ halloween

ý tưởng văn phòng xanh sạch đẹp halloween

Halloween cho văn phòng

Vào ngày 31/10 được xem là ngày lễ hóa trang nổi tiếng khắp trên thế giới. Với đủ loại hình trang trí nhà cửa, văn phòng đặc sắc. Nếu văn phòng bạn muốn trở nên năng động hơn thì không thể bỏ lỡ trào lưu này. Bằng những phụ kiện như quả bí ngô, rơm, cây cảnh có màu lá độc đáo như các dòng môn kiểng, monstera, philodendron…

 

Những lưu ý cần biết khi thiết kế văn phòng xanh (green office)

Với những lợi ích vượt trội của không gian văn phòng xanh được chia sẻ bên trên, xu hướng thiết kế văn phòng xanh chuyên nghiệp ngày càng trở nên sự chọn lựa của nhiều doanh nghiệp. Thế nhưng, để thiết kế một văn phòng xanh “đạt chuẩn” thì chúng ta cần phải lưu ý một số tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng và cách bày trí nội thất.

Dùng gam màu gần gũi tự nhiên và các nguyên vật liệu tái chế

Thiết kế văn phòng xanh green office chủ yếu ứng dụng công năng của thảm thực vật trong việc trang trí không gian nội thất. Về phần kiến trúc nên đơn giản hóa thiết kế, tường và trần nhà không nên sơn màu, màu sắc của nội thất cũng được giữ bản màu nguyên bản. Chính vì vậy, các mảnh xanh mới trở nên NỔI BẬT và không làm rối mắt người xem.

Các loại cây cảnh phù hợp sử dụng trong văn phòng

ý tưởng thiết kế văn phòng xanh green office sạch đẹp

Cây lưỡi hổ lọc không khí rất tốt

Không phải loại cây nào cũng phù hợp cho văn phòng làm việc. Một số loại cây thường được sử dụng để trang trí văn phòng như trúc nhật, lưỡi hổ, vạn niên thanh, thiên điểu, kim tiền,… không chỉ là những loại cây cảnh đẹp mà còn là các loại cây này có tác dụng làm sạch không khí, giảm bức xạ của thiết bị điện tử, giúp bảo vệ mắt và nâng cao sức khỏe cho đội ngũ cán bộ nhân viên.

Bố trí cây cảnh trong văn phòng

Cây xanh nhỏ nên trồng trên cao, các cây để sàn nên đặt ở các góc tường và dọc hành lang để tối ưu diện tích dùng trong văn phòng. Và để duy trì sự tươi tốt của cây xanh thì cần phải chăm sóc định kỳ. Thế nhưng, có thể thỉnh thoảng trang trí một số chậu hoa theo mùa trên ban công hay bàn làm việc sẽ làm không gian làm việc trở nên sinh động hơn.

Lưu ý ánh sáng sáng trong văn phòng làm việc

ý tưởng thiết kế văn phòng xanh sạch đẹp green

Tường nhà dương xỉ

Thiết kế văn phòng xanh sạch đẹp nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Hãy sử dụng các dãy kính lớn có khả năng tản nhiệt tốt, tận dụng ánh sáng tự nhiên để mang đến không gian tươi sáng, nhờ vậy giảm lượng điện năng tiêu thụ từ đèn chiếu sáng, điều hòa.

 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về thiết kế mảng xanh trong văn phòng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về KHÔNG GIAN kiến trúc thân thiện này.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu thuê cây thì hiểu ngay bài viết Công Ty Cho Thuê Cây Xanh Văn Phòng Tại TP.HCM.


(*) Xem thêm

Bình luận